du học mỹ

Nền giáo dục Mỹ

Nền giáo dục Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới bởi vậy mà quốc gia này luôn được mệnh danh là một cường quốc du học uy tín bậc nhất năm châu.

Một trong những lý do khiến sinh viên học tại các trường đại học Mỹ đạt được thành công sau khi tốt nghiệp là vì họ được học về giáo dục đại cương. Điều này có nghĩa là không chỉ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể, mà còn tập trung vào nhiều lĩnh vực khác như toán học và khoa học, triết học, lịch sử và văn học.

Ích lợi của giáo dục đại cương là giúp bạn chuẩn bị nhiều thứ cho tương lai sau này hơn là chỉ giúp ích cho kế hoạch nghề nghiệp trước mắt của bạn. Giáo dục đại cương giúp bạn trở thành một người thông minh, chín chắn hơn, thành công hơn, có thể đạt được thành quả trong một công việc thuộc chính lĩnh vực chuyên môn của bạn hoặc phát triển mạnh trong một lĩnh vực khác.

Bạn có thể trở thành một người quản lý, mở công ty riêng, hoặc hoàn thành bất cứ điều gì truyền cảm hứng cho bạn. Giáo dục đại cương mang lại vô số khả năng sau khi bạn tốt nghiệp.

Các hình thức giáo dục bậc cao mà bạn có thể tham khảo nếu có ý định du học Mỹ đó là:

❇️ Trường Cao đẳng và Đại học Công lập (Public College/university)

Các trường này được bang hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang.

❇️ Trường Cao đẳng và Đại học Tư (Private College/ University)

Các trường này được tư nhân đầu tư và điều hành thay vì chính quyền địa phương hoặc bang. Học phí của các trường này thường sẽ cao hơn so với trường công lập và cũng có quy mô nhỏ hơn.

 Có nhiều trường tư là các trường liên kết với tôn giáo. Và trong số đó có một số trường muốn tiếp nhận học sinh theo học có cùng tôn giáo với trường. Cũng có nhiều trường tư chỉ tiếp nhận sinh viên nữ hoặc nam.

❇️ Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College)

Trường CĐCĐ hệ hai năm có cấp bằng Associate và các chứng chỉ. Thường thì có hai loại bằng chính: bằng chuyển tiếp lên đại học và chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học phần lớn là AA (xã hội nhân văn) và AS (khoa học). Bằng không chuyển tiếp là bằng khoa học ứng dụng hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình.

 Sinh viên tốt nghiệp CĐCĐ phần lớn sẽ chuyển tiếp lên Đại học hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp hệ 4 năm và chỉ phải học 2 năm ở bậc ĐH-CĐ.

❇️ Học viện Công nghệ (Technology Institute)

Các học viện Công nghệ là các trường Đại học hệ 4 năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học, thạc sĩ hoặc có các khóa đào tạo ngắn hạn.

Yêu cầu tiếng Anh du học Mỹ

Để có thể du học Mỹ, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện về ngôn ngữ. Tùy vào chương trình học mà các yêu cầu tiếng Anh sẽ khác nhau.

Ví dụ các chương trình cao đẳng thường yêu cầu điểm IELTS tối thiểu 5.5 hoặc TOEFL iBT tối thiểu từ 61 trở lên. Còn chương trình đại học điểm IELTS tối thiểu là 6.0 hoặc TOEFL iBT tối thiểu từ 79 trở lên.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa đáp ứng ngay được những đòi hỏi về ngoại ngữ này, bởi bạn có thể đăng ký học khóa anh ngữ ESL tại trường, thời gian học có thể là 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc trình độ hiện tại của bạn. Sau đó, bạn có thể chuyển tiếp vào chương trình cao đẳng, đại học mà có thể không cần thi văn bằng IELTS hay TOEFL nữa.

Xin visa du học Mỹ

❇️ Chứng minh mục đính đến Mỹ và khả năng tài chính

Tất nhiên bạn phỏng vấn xin visa với mục đích du học. Tuy nhiên bạn cần chứng minh được điều đó với người xét hồ sơ. Nhân viên xét hồ sơ sẽ xét sẽ xem học bạ của bạn và hỏi bạn một số câu hỏi trong quá trình phỏng vấn để xác nhận mục đích của bạn đến Mỹ là học chứ không phải mục đích khác.

Về mặt tài chính, bạn cần phải chứng minh được bạn đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt khi du học Mỹ. Về cơ bản, bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm của bố mẹ ở ngân hàng. Sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh rằng bố mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Các giấy tờ liên quan đến khoản tiền tích lũy này và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của bố mẹ cũng cần thiết và phải được cung cấp đầy đủ.

Thực tế là ở Việt Nam, nhiều gia đình thường gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính bởi họ làm những ngành nghề tự do mà không có chứng từ liên quan. Bạn có thể liên hệ các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để được tư vấn thêm về những trường hợp này.

❇️ Phỏng vấn du học Mỹ

Phỏng vấn du học Mỹ là một bước quan trọng trong tiến trình xin visa, sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Kỳ thực, bí quyết là hãy bình tình, giữ cho tinh thần thoải mái nhất, khi đó phỏng vấn visa Mỹ sẽ không còn đáng sợ như bạn nghĩ.

Nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ hay kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ có sẵn rất nhiều trên mạng để hiểu rõ hơn về quy trình.

Nếu bạn đủ 17 tuổi, bạn có thể đến phỏng vấn một mình, tuy nhiên dưới 17 tuổi, bạn sẽ phải có bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng.

Khi đến phòng vấn, hãy mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, giữ thái độ lễ phép và thân thiện.

❇️ Chi phí du học Mỹ

Đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền không phải là câu hỏi dễ trả lời. Bởi, nước Mỹ rộng lớn, chi phí sinh hoạt và học phí du học Mỹ có thể rất khác nhau, phụ thuộc vào nơi bạn học và trường bạn chọn.

Nếu theo học các trường top, chi phí sẽ đắt đỏ hơn những trường “thường thường bậc trung” nhiều lần, đôi khi mức chênh lệch có thể lên đến hơn 60.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên ở Mỹ cũng có những lựa chọn với chi phí phù hợp hơn cho sinh viên, như là các trường công hay cao đẳng cộng đồng Mỹ.

Ngoài tiền học phí, du học sinh Mỹ cũng phải dự trù được những khoản sinh hoạt phí khác như tiền ăn ở, đi lại, mua sắm, giải trí, mua sách vở học tập.

Để giảm thiểu khoản chi phí này, nhiều học sinh đã tìm cách xin học bổng du học Mỹ, đặc biệt là học bổng du học Mỹ toàn phần được cấp hào phóng cho sinh viên quốc tế từ những trường đại học danh tiếng.

Nên du học Mỹ ở bang nào?

Như đã nói ở trên, nước Mỹ rộng lớn, mỗi bang, mỗi vùng khác nhau, điều kiện sống cũng như mức sinh hoạt có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ như học ở Florida hoặc Nam California bạn sẽ có cơ hội tận hưởng biển xanh, ngoại ô xanh rờn, nhưng nếu chọn San Francisco hay New York bạn lại được trải nghiệm cuộc sống ở thành phố hiện đại, sầm uất và náo nhiệt.

Một số nơi tiêu biểu cho học tập ở Mỹ là: du học Boston, du học Los Angeles, du học New York, du học Seattle, du học California…

Học ở Mỹ nên chọn ngành nào?

Bạn sẽ phải đi cùng ngành học mình chọn một khoảng thời gian không hề ngắn, thông thường từ 3-6 năm. Vì thế hãy lắng nghe con tim mình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nên nhớ cùng với kiên trì, đam mê chính là yếu tố quan trọng để bạn có thể đi đến cuối con đường.

Một số ngành học tiêu biểu đáng tham khảo khi du học ở Mỹ là: Công nghệ thông tin; Kĩ sư hóa học & Hóa học; Kỹ sư cơ khí; Kinh doanh & Quản lý; Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế; Kỹ thuật & Công nghệ; Y tế và sức khỏe; Truyền thông.

Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng các trường đại học và các chương trình đào tạo tốt nhất hàng năm các tổ chức giáo dục uy tín như QS World University Rankings. Lưu ý rằng chỉ những trường đại được chứng nhận bởi tổ chức Student and Exchange Visitor Program mới được phép tuyển sinh các sinh viên quốc tế.

Giá trị

Khi nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện du học, HS thường được phép lưu trú tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian theo học. Điều này có nghĩa là HS có thể ở lại Hoa Kỳ khi vẫn còn là sinh viên toàn thời gian, cho dù thị thực du học (F1) trong hộ chiếu đã hết hạn trong lúc đương đơn vẫn còn đang ở Hoa Kỳ.

Điều kiện xét Visa:

  • Có đủ khả năng tài chính để đảm bảo xuyên suốt cho quá trình học tập.
  • HS phải chứng minh được khả năng thu nhập của gia đình và có tài khoản Ngân Hàng.

Gia hạn

Visa du học sẽ không gia hạn được nếu HS vẫn còn lưu trú tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, du học sinh không nhất thiết phải quay trở về Việt Nam để xin lại thị thực du học. Sinh viên có thể xin thị thực tại bất kỳ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của Hoa Kỳ nào ở nước ngoài có chức năng cấp thị thực. Mỗi Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán có giải thích quy trình khác nhau cho các cuộc hẹn về thị thực tại trang web của họ.

Bang Alabama

University of North Alabama

Public

una.edu

The University of Alabama at Birmingham

Public

uab.edu

Auburn University

Public, Shorelight

auburn.edu

Auburn University at Montgomery

Public, Shorelight

aum.edu

University of South Alabama

Public

southalabama.edu

Bang Arizona

Arizona State University

Public, Kaplan International Colleges

asu.edu

Northern Arizona University

Public

nau.edu

The University of Arizona

Public, INTO

arizona.edu

Bang California

California State University – Channel Islands

Public

csuci.edu

California State University – Long Beach

Public

csulb.edu

University of the Pacific

Private, Shorelight

pacific.edu

San Francisco State University

Public

sfsu.edu

Sonoma State University

Public

sonoma.edu

University of California Riverside

Public

ucr.edu

Bang Delaware

University of Delaware

Public

udel.edu

Bang Florida

Florida International University

Public, Shorelight

fiu.edu

University of South Florida

Public, INTO

usf.edu

Florida Atlantic University

Public

fau.edu

University of Central Florida

Public, Shorelight

ucf.edu

Jacksonville University

Private, Shorelight

ju.edu

Palm Beach Atlantic University

Private, Shorelight

pba.edu

Full Sail University

Public

fullsail.edu

Bang Georgia

Mercer University

Private

mercer.edu

Bang Illinois

University of Illinois Chicago

Public, Shorelight

uic.edu

Concordia University Chicago

Private

cuchicago.edu

Blackburn College

Private, Shorelight

blackburn.edu

Eureka College

Private, Shorelight

eureka.edu

Roosevelt University

Private, Shorelight

roosevelt.edu

University of Illinois Springfield

Public, Shorelight

uis.edu

Bang Kansas

University of Kansas

Public, Shorelight

ku.edu

Bang Louisiana

Tulane University

Private, Shorelight

tulane.edu

Louisiana State University

Public, Shorelight

lsu.edu

Bang Maryland

Johns Hopkins University

Private, Shorelight

jhu.edu

Towson University

Public, Shorelight

towson.edu

Bang Massachusetts

University of Massachusetts Boston

Public, Shorelight

umb.edu

Western New England University

Private, Shorelight

wne.edu

Wentworth Institute of Technology

Private, Shorelight

wit.edu

Suffolk University

Private

suffolk.edu

Bang Mississippi

University of Mississippi

Public, Shorelight

olemiss.edu

Bang Missouri

Saint Louis University

Private

slu.edu

Central Methodist University

Private, Shorelight

centralmethodist.edu

Bang New Jersey

Montclair State University

Public

montclair.edu

Bang New York

SUNY Geneseo

Public

geneseo.edu

Adelphi University

Private, Shorelight

adelphi.edu

Pace University

Private

pace.edu

Mercy College

Private

mercy.edu

Queens College – CUNY

Public

qc.cuny.edu

St. Thomas Aquinas College

Private, Shorelight

stac.edu

SUNY Morrisvillel

Public

morrisville.edu

Bang Nevada

University of Nevada, Las Vegas

Public

unlv.edu

Bang Ohio

Kent State University

Public

kent.edu

Ohio University

Public

ohio.edu

Cleveland State University

Public, Shorelight

csuohio.edu

University of Dayton

Private, Shorelight

udayton.edu

The Ohio State University

Public

osu.edu

University of Cincinnati

Public

uc.edu

Youngstown State University

Public

ysu.edu

Bang Oklahoma

Oklahoma State University

Public

go.okstate.edu

Bang Oregon

Oregon State University

Public

oregonstate.edu

Western Oregon University

Public, Shorelight

wou.edu

Bang Pennsylvania

Robert Morris University

Private, Shorelight

rmu.edu

Washington & Jefferson College

Private, Shorelight

washjeff.edu

Wilson College

Private, Shorelight

wilson.edu

Lycoming College

Private, Shorelight

lycoming.edu

Bang South Carolina

University of South Carolina

Public, Shorelight

sc.edu

Bang Tennessee

Tennessee Tech University

Public

tntech.edu

Belmont University

Private, Shorelight

belmont.edu

Tusculum University

Private, Shorelight

tusculum.edu

Bang Texas

Texas Tech University

Public

ttu.edu

Austin College

Private, Shorelight

austincollege.edu

Southwestern University

Private, Shorelight

southwestern.edu

Schreiner University

Private, Shorelight

schreiner.edu

Bang Utah

The University of Utah

Public, Shorelight

utah.edu

Utah Tech University

Public, Shorelight

utahtech.edu

Bang Virginia

George Mason University

Public

gmu.edu

Bridgewater College

Private, Shorelight

bridgewater.edu

Randolph College

Private, Shorelight

randolphcollege.edu

University of Lynchburg

Private, Shorelight

lynchburg.edu

Virginia Wesleyan University

Private, Shorelight

vwu.edu

Bang Washington

Gonzaga University

Private, Shorelight

gonzaga.edu

American University

Private, Shorelight

american.edu

American Collegiate

Private, Shorelight

americancollegiate.com

Tacoma Community College

Public

tacomacc.edu

Seattle Pacific University

Private

spu.edu

Bang Wisconsin

University of Wisconsin – La Crosse

Public

wlax.edu

Edgewood College

Private, Shorelight

edgewood.edu

Lakeland University

Private, Shorelight

lakeland.edu

Bang Wyoming

University of Wyoming

Public

uwyo.edu

Bang Arizona

Paradise Valley Christian Preparatory

Private

paradisevalleychristian.org

Bang California

Mater Dei Catholic High School

Private

materdeicatholic.org

Bishop Montgomery High School

Pivate

bmhs-la.org

Bang Florida

Trinity Catholic High School

Private

trinitycatholichs.org

Florida Prep Academy

Private

flprep.com

Bang Idaho

Hillcrest High School

Public

hillcrest-high.school.nz

Bang Iowa

Gehlen Catholic High School

Private

gehlencatholic.org

Bishop Heelan Catholic High School

Private

ishopheelan.org

Kuemper Catholic High School

Private

kuemper.org

Bang Maine

Maine Central Institute

Private

mci-school.org

Bang Massachusetts

CATS Academy Boston

Private, CEG

catsacademyboston.com

Chelsea High School

Public

chelseaschools.com

Bang Michigan

Adrian High School

Public

adrianmaples.org

Rockford High School

Public

rockfordschools.org

Bang New York

Northstar Christian Academy

Private

northstarchristian.info

The Charles Finney School

Private

finneyschool.org

Saint Anthony’s High School

Private

stanthonyshs.org

Bang Pennsylvania

Nativity BVM High School

Private

nativitybvm.net

Bang Utah

Rockwell Charter High School

Public

enrollrockwellhigh.net

Layton Christian Academy

Private

lcaeagle.org

Bang West Virginia

The Linsly School

Private

linsly.org

STT

TÊN TRƯỜNG

HỌC BỔNG

GIÁ TRỊ

1Concordia University8,000 USD
2Wester University4,000 USD
3Ohio University75%
4Adelphi University72,000 USD/4 năm
5Mercer University60,000 USD/4 năm
6Mississippi University28,000 USD
7University of The PacificPowell Scholarship42,000 USD
8University of The PacificRegent's Scholarship24,000 USD
9University of The PacificPresident's Scholarship20,000 USD
10University of The PacificProvost's Scholarship16,000 USD
11University of The PacificPacific Scholarship12,000 USD
12University of The PacificAcademic Distinguished Scholarship18,000 USD
13University of The PacificAcademic Excellence Scholarship16,000 USD
14University of The PacificAcademic Merit Scholarship14,000 USD
15Johns Hopskin University38,000 USD
16Kansas UniversityKU Excellence67,472 USD/3 năm
17Kansas UniversityKU Distinction57,380 USD/3 năm
18Kansas UniversityKU Achievement47,288 USD/3 năm
19Kansas UniversityRenewable scholarship6,000 USD/3 năm
20Kansas UniversityRenewable scholarship3,750 USD/3 năm
21Kansas UniversityMidwest Student Exchange Program35,466 USD/3 năm
22Kansas UniversityPhi Theta Kappa35,466 USD/3 năm
23Florida Internatinal UniversityThe Jorge and Darlene Perez Excellence Award$10,000
24Florida Internatinal UniversityClark-Alonso Africa Scholarship$1,000
25Florida Internatinal UniversityFausto B. Gomez Scholarship in Political Science$1,200
26Florida Internatinal UniversityGregory B. Wolfe Ambassador Scholarship$1000
27Florida Internatinal UniversityIda F. Chadwick$1,000
28Florida Internatinal UniversityJan L.Tucker Scholarship$1,000
29Florida Internatinal UniversityKathryn Lehman Weiner Scholarship$1,500
30Florida Internatinal UniversityKrell International Relations Scholarship$1000
31Florida Internatinal UniversityMacDonnell Family Scholarship Endowment$1,000
32Florida Internatinal UniversityRebecca M. Salokar Scholarship$1000
33Florida Internatinal UniversityElaine Gordon Scholarship$3,500
34Florida Internatinal UniversityFIU AmeriCorps Awardup to $5,000
35Florida Internatinal UniversityArchitecture Scholarships$1,000
36Florida Internatinal UniversityBEA International Scholarship$1,000
37Florida Internatinal UniversityNicolas Quintana Scholarship$1,000
38Florida Internatinal UniversityPanorama Travel Scholarship$500
39Florida Internatinal UniversityRamon A. Arbesu Scholarship$1,000
40Florida Internatinal UniversityVisual Arts Scholarship$1,400
41Florida Internatinal UniversityKenneth Henley & Richard Murphy Scholarship$1,000
42Florida Internatinal UniversityFred Hoover Physics Scholarship$1,500
43Florida Internatinal UniversityHospitality Study Abroad Scholarship$500
44Florida Internatinal UniversityHospitality Graduate Scholarship$2,000
45Florida Internatinal UniversityHospitality Transfer Scholarship: Florida State College Transfers$1,000
46Florida Internatinal UniversityHospitality Transfer Scholarship: Non-Florida Transfer Student$6,000
47Florida Internatinal UniversityStempel Research Scholarship$3,400
48Florida Internatinal UniversityStempel Travel Scholarship$750
49Florida Internatinal UniversityGerald C. Grant, Jr. Honors College Scholarship$1,500
50Florida Internatinal UniversityHarvey L. Young Family Foundation Scholarship$2,000
51Florida Internatinal UniversityLucille E. Snaith Memorial Scholarship Endowment$2,500
52Florida Internatinal UniversitySheri Anne Graham Scholarship$2,500
53Florida Internatinal UniversityWilliam T. Jerome III Community Service Scholarship$500
54Florida Internatinal UniversityProfessional MBA Online Performance Scholarship$3,000 - $15,000
55Florida Internatinal UniversitySenator Richard B. Stone Public Policy Scholarship$2,000
56Florida Internatinal UniversityHospitality Graduate Scholarship$3,000
57Florida Internatinal UniversityHospitality Graduate Scholarship - Non-Florida Residents$5,000
58Florida Internatinal UniversityHospitality Transfer Scholarship: Non-Florida Transfer Student$6,000
59Florida Internatinal UniversityHospitality Transfer Scholarships: Broward College - Vietnam Spring 2021 Transfers$10,000
60Cleveland State UniversityHONORS PROGRAM (INCOMING FRESHMEN)100%
61Cleveland State UniversityPRESIDENT’S AWARD$6,000
62Cleveland State UniversityPROVOST’S AWARD$5,000
63Cleveland State UniversityFRESHMAN SCHOLAR, LEVEL 1$3,500
64Cleveland State UniversityCSU OPPORTUNITY SCHOLAR$2,000
65Cleveland State UniversityMAGNUS AWARD$8,500
66Cleveland State UniversityVIKING AWARD$7,500
67Cleveland State UniversityGREEN & WHITE AWARD$6,000
68Cleveland State UniversityACADEMIC DEPARTMENT SCHOLARSHIPS$500 to $9,448
69Cleveland State UniversityCHOOSE OHIO FIRST SCHOLARSHIP$1,500
70Baylor UniversityINTERNATIONAL YEAR$2,000 to $10,000
71Baylor UniversityUNDERGRADUATE DIRECT ADMISSION$10,000 to $21,000
72DePaul UniversityGLOBAL GATEWAY PROGRAM$5,000 to $15,000
73DePaul UniversityMASTER'S INTERNATIONAL YEAR$4,000
74DePaul UniversityUNDERGRADUATE DIRECT ADMISSION$14,000 to $23,000
75DePaul UniversityGRADUATE DIRECT ADMISSION$1,000 to $5,000
76James Madison UniversityInternational Year$3,000 to $8,000
77Lipscomb UniversityUndergraduate Direct Admission$10,000
78Long Island UniversityUndergraduate Direct AdmissionLên đến 100%
79Long Island UniversityGraduate Direct Admission$2,000 to $4,000
80Lynn UniversityUndergraduate Direct Admission$7,000 to $17,000
81Texas A&M University – Corpus ChristiUndergraduate Direct Admission$1,000 to $4,000
82University of HartfordInternational Pathway Program (2 Semesters)$4,000 to $8,000
83University of HartfordMaster’s International Year (2 Semesters)$2,000 to $4,000
84University of HartfordUndergraduate Direct Admission$13,000 to $23,000
85Western Washington UniversityInternational Year Pathway$2,630 to $7,890
86Western Washington UniversityUndergraduate Direct Admission$2,000 to $6,000