VACCINE ASTRA GIÁ RẺ KHÔNG PHẢI VÌ KHÔNG TỐT, MÀ CHÍNH LÀ NHỜ NGƯỜI PHỤ NỮ NÀY!

?Khác với các loại vaccine ngừa Co.vid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất đang được bán với giá gần 20 USD/liều, các nước có thể mua vaccine của Oxford/AstraZeneca với giá chưa đến 3 USD/liều.
❣️Ít ai biết rằng người đứng sau thành công của vắc xin và giúp các liều tiêm được bán với giá rẻ là một người phụ nữ tên là Sarah Gilbert.
?Năm 2014, bà dẫn dắt cuộc thử nghiệm vaccine đầu tiên ngừa Ebola. Tuy nhiên, vaccine MERS chỉ mới thử nghiệm lần thứ hai thì đại dịch covid-19 xuất hiện. Bà Gilbert nhanh chóng nhận ra rằng mình có thể tạo ra vaccine Covid-19 tương tự cách đã làm với MERS.
?Thử nghiệm đạt kết quả tốt, bà Gilbert và nhóm của mình đứng trước cơ hội kiếm hàng triệu USD. Tuy vậy, nhà khoa học này chọn từ bỏ bằng sáng chế vaccine để có thể cứu sống hàng chục triệu người trên thế giới.
?“Ngay từ đầu, chúng tôi coi đây là một cuộc chạy đua với virus chứ không phải một cuộc chạy đua với các nhà phát triển vaccine khác. Là người đã phát minh ra loại vắc xin này, tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tôi từ chối nhận bằng sáng chế vaccine. Tôi không muốn độc quyền sáng chế vì tôi muốn chia sẻ công nghệ này để mọi người có thể sản xuất vaccine”.
?Theo mong muốn của bà Gilbert, AstraZeneca cam kết không thu lợi nhuận từ vaccine covid-19 trong đại dịch. Và giá vaccine này vẫn sẽ được giữ nguyên với các nước đang phát triển, kể cả khi đại dịch kết thúc.
?Tinh thần nhân văn tuyệt vời của bà Gilbert đã giúp các nước nghèo có thêm công cụ để chống lại đại dịch này.

 

?Đăng ký tham gia SỰ KIỆN GẶP GỠ ĐẠI DIỆN TRƯỜNG ANGLIA RUSKIN UNIVERSITY, ANH, diễn ra vào lúc 10:30 thứ 4 ngày 01/9/2021 ngay hôm nay tại đây cùng Alice Academy: https://www.facebook.com/alice.academy.2019/posts/356361582551714
***************************

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *