Thông tin mới nhất về việc cấp hộ chiếu bổ sung nơi sinh

Nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân, từ ngày 01/01/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ cấp hộ chiếu bổ sung nơi sinh, tách riêng họ, chữ đệm và tên trên 2 dòng riêng biệt.

Nguyên nhân thay đổi

Trước đó, ngày 01/07/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip điện tử cho người dân, sau khoảng 1 tháng hạn chế cấp hộ chiếu mẫu cũ để gửi thông báo với các nước trên thế giới về việc thay đổi mẫu giấy thông hành này. Ngoài ra, Bộ Công an cũng dự kiến trong năm 2022 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới gắn chip điện tử, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Chưa đầy một tháng sau khi triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới, nhiều nước trên thế giới thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu này của Việt Nam vì thiếu thông tin nơi sinh.

Bộ Công an cho hay, đây là lỗi kỹ thuật, đã làm việc qua đường ngoại giao với các nước để xử lý, đồng thời bổ sung ghi chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới cho người dân nếu cần và hoàn toàn miễn phí.

Cấp hộ chiếu mới bổ sung nơi sinh

Từ ngày 01/01/2023, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08), Bộ Công an cho biết, từ hôm nay, A08 và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung nơi sinh cho người dân.

Theo đại diện A08, sau khi được Chính phủ đồng ý về việc bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân của hộ chiếu, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31.12.2022, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29.6.2022 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Thông tư 68 mới quy định, hộ chiếu được ban hành có thiết kế vẫn giữ nguyên hình thức, chất liệu, đặc điểm bảo an như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây. Tuy nhiên, hộ chiếu có chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân, cụ thể: bổ sung thông tin nơi sinh, đồng thời tách riêng họ, chữ đệm và tên trên 2 dòng riêng biệt.

Đại diện A08 cho hay, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài và giúp các cơ quan chức năng nước ngoài phân định được đâu là họ, đâu là tên của công dân; đồng thời cũng tránh nhầm lẫn trong việc giao dịch cũng như cấp giấy tờ cho công dân Việt Nam.

🌟 Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về học bổng và du học, hãy liên hệ Alice Academy để được tư vấn ngay nhé!

🎁🎁 Alice Academy đang có chương trình ưu đãi áp dụng HOÀN PHÍ IELTS 4.644.000VND cùng Hội Đồng Anh dành cho mọi hồ sơ du học đến ngày 31/03/2023.

🥰 Cùng nhìn lại 1 năm với các sự kiện nổi bật của Alice Academy qua: https://alice-academy.org/recap-of-2022-nhin-lai-mot-nam…/

📌 Test ngay khả năng đậu visa qua đường link này: https://forms.gle/prCXMoheRzd9AufA6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *