QUY ĐỊNH VỀ MẪU HỘ CHIẾU MỚI MÀU XANH TÍM THAN

Mẫu hộ chiếu mới có gì thay đổi?

Theo Thông tư 73 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, trong đó có quy định tại Điều 2 về:

  • Đặc điểm: Về mặt ngoài của cuốn sổ hộ chiếu sẽ in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu.
  • Hoa văn được in vào các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, bến nhà rồng, đền Hùng,… kết hợp cùng họa tiết trống đồng.
  • Ngôn ngữ sử dụng trên hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.
  • Đối với loại sổ hộ chiếu có gắn chip điện tử thì sẽ có biểu tượng chip được in trên trang bìa sau của sổ.
  • Cuốn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông sẽ có tất cả 48 trang bao gồm trang bìa. Và đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng sẽ có 12 trang tất cả.
  • Trang bìa của hộ chiếu được làm từ loại nhựa tổng hợp nên độ bền được đảm bảo lâu dài.
  • Hiện nay, sẽ có 3 mẫu hộ chiếu phổ biến đó là: Hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu đỏ nâu; Hộ chiếu công vụ trang bìa sẽ là màu xanh lá đậm; Hộ chiếu phổ thông có trang bìa màu xanh tím.

Làm hộ chiếu mới ở đâu?

Theo như quy định tại Điều 15 Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thì cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu đó là Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của bạn.

Những ai có nhu cầu đi làm sổ hộ chiếu cần chuẩn bị ảnh thẻ cá nhân, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ chứng minh thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục cấp sổ.

Bạn có thể nộp hồ sơ cấp sổ hộ chiếu theo phương thức trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp sổ vẫn được nhé.

Mức lệ phí áp dụng cho trường hợp cấp mới sẽ là 200.000 đồng còn đối với làm mất hoặc làm hư hỏng sổ hộ chiếu sẽ phải nộp 400.000 đồng để được cấp lại sổ khác.

? Lưu ý:
– Đối với người trên 14 tuổi có quyền lựa chọn loại sổ hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc sổ không gắn chip theo nhu cầu sử dụng
– Đối với người chưa đủ 14 tuổi sẽ được cấp sổ không gắn chip.

Cần lưu ý gì khi sử dụng hộ chiếu mới?

Hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than được cấp từ ngày 01 tháng 07 năm 2022. Tuy nhiên, liên tục có rất nhiều quốc gia từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam bởi không có thông tin về nơi sinh. Các quốc gia này thông báo, hộ chiếu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu – thông tin quan trọng để xác định danh tính của cá nhân. Nhưng theo tiêu chuẩn chung của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về hộ chiếu, thông tin về nơi sinh tuỳ thuộc vào từng quốc gia và đây không phải thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu. Do đó, với các nước từ chối cấp thị thực cho hộ chiếu mới của công dân Việt Nam thì đây là thông tin bắt buộc cần có theo yêu cầu của nước đó.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công an cho biết đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Bộ Công an cũng cho biết về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Đến nay, một số nước như Đức, Mỹ, Anh… đã công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin nơi sinh được điền thêm và việc cấp thị thực sẽ được nối lại. Do đó, để thủ tục xin thị thực được thuận lợi và nhanh chóng hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

▪️ CÁC ĐƯƠNG ĐƠN CHUẨN BỊ NỘP HỒ SƠ: Khi làm hộ chiếu mới, hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

▪️ CÁC ĐƯƠNG ĐƠN ĐÃ CÓ LỊCH HẸN PHỎNG VẤN: Khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

▪️ CÁC ĐƯƠNG ĐƠN ĐÃ CÓ HỘ CHIẾU MỚI: đặc biệt khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

? Liên hệ Alice Academy để nhận được hỗ trợ tư vấn du học và cách chuẩn bị hồ sơ thủ tục visa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!
? Test ngay khả năng đậu visa qua đường link này: https://forms.gle/RgxfMjbXZr9pKSiv9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *