Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Cung điện Buckingham thông báo bà đã ra đi thanh thản vào chiều 8/9 (giờ địa phương) tại Lâu đài Balmoral, Scotland.

“Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai”, Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội).

Thông tin được đưa ra vài giờ sau khi Cung điện Buckingham cho hay các bác sĩ lo ngại sức khỏe của Nữ hoàng và bà cần được theo dõi y tế. Sau thông báo, các con của Nữ hoàng gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, 72 tuổi, Hoàng tử Andrew, 62 tuổi và Hoàng tử Edward, 58 tuổi, lập tức đến lâu đài Balmoral để ở cạnh bà. Cháu nội của bà là Hoàng tử William cũng có mặt.

Nước Anh trong ngày Nữ hoàng Anh qua đời

Bất chấp cơn mưa xối xả, hàng trăm người tập trung trước Điện Buckingham để cầu nguyện cho Nữ hoàng. Dù trời tối, hàng trăm người vẫn đổ về Đài tưởng niệm Queen Victoria đối diện Điện Buckingham, nghẹn ngào hát vang bài “Chúa che chở Nữ hoàng” khi nhận tin bà qua đời. Nhiều người bật khóc, im lặng và đau buồn bao trùm đám đông khi lá cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được treo rủ trên dinh thự của Nữ hoàng ở London.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu ngoài Dinh số 10 Phố Downing, ca ngợi Nữ hoàng là “hòn đá tảng cho nước Anh hiện đại”, cho rằng bà qua đời là mất mát của đất nước và “cú sốc lớn của quốc gia cũng như thế giới”. Chỉ 48 giờ trước đó, bà Truss được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral.

Người dân đặt hoa, ôm nhau bên ngoài Điện Buckingham, bày tỏ nỗi tiếc thương với Nữ hoàng. “Chừng nào tôi còn sống, cha mẹ tôi còn sống, bà vẫn là Nữ hoàng. Bà thực sự là một phần rất quan trọng. Tin tức này thật khủng khiếp”, Charlie Wolstenholme, một nhà môi giới tài chính ở London, nói. Nhiều người Anh đã quen với hình ảnh Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia trong gần như cả cuộc đời, cho hay họ sẽ rất đau buồn vì mất mát này trong nhiều năm tới.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đồng loạt chia buồn, tiếc thương và tôn vinh Nữ hoàng Anh Elizabeth II sau khi Điện Buckingham thông báo bà qua đời. “Nữ hoàng Elizabeth II là nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song, người đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh giữa Vương quốc Anh và Mỹ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. “Bà đã giúp mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi trở nên đặc biệt”.

Công bố quốc tang

Thời gian quốc tang đã bắt đầu và được ấn định kéo dài cho đến khi tang lễ. Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II dự kiến ​​diễn ra 10 ngày sau khi bà qua đời. Các sự kiện thể thao lớn, bao gồm cả các trận đấu bóng đá và cricket, hiện có thể bị hoãn lại để bày tỏ sự tưởng nhớ nữ hoàng. 

Cờ rủ được treo tại Điện Buckingham, Tòa nhà Quốc hội và các tòa nhà trên khắp đất nước trong khi sổ tang sẽ được đặt tại các tòa thị chính để mọi người tưởng nhớ nữ hoàng.

Cả hai viện của Quốc hội sẽ họp càng sớm càng tốt, trong khi các nhà lãnh đạo và chức sắc nước ngoài bắt đầu thu xếp để bay đến dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II. Chính phủ Anh dự kiến không công bố bất kỳ hoạt động nào khác, trừ khi khẩn cấp, để sự tập trung dồn hoàn toàn vào Nữ hoàng Anh.

Trong những ngày tới, thi hài của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chuyển từ Balmoral đến nhà thờ St Giles ở Edinburgh, trước khi trở về Điện Buckingham.

Tân vương 

Một ngày sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, sẽ có loạt các sự kiện nghi lễ để chính thức đánh dấu nhà vua mới lên ngôi.

Theo truyền thống, Hội đồng Lên ngôi – gồm các thành viên của Hội đồng Cơ mật – họp càng sớm càng tốt tại điện St James, thường trong vòng 24 giờ sau khi nữ hoàng qua đời. 

Quá trình này về mặt lịch sử được chia thành hai phần. Thông báo chính thức về việc nữ hoàng qua đời trước khi “Tuyên bố Lên ngôi” được công bố.

Thái tử Charles sẽ đọc một lời tuyên thệ trong đó cam kết đảm nhận các nhiệm vụ và tiếp bước mẹ ông. Vợ của ông, bà Camilla và con trai ông là Hoàng tử William sẽ có mặt tại sự kiện này vì cả hai đều là thành viên của Hội đồng Cơ mật. Bà Camilla sẽ trở thành vương hậu.

Tân vương Charles có khả năng sẽ phát biểu trước quốc dân trong một buổi phát sóng truyền hình sau đó có cuộc gặp đầu tiên với thủ tướng và nội các, trước khi đi vòng quanh Scotland, Wales và Bắc Ireland tham gia các buổi lễ. 

Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III sẽ không diễn ra ngay. Elizabeth II tổ chức lễ đăng quang hơn một năm sau khi cha bà qua đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *