Những ưu thế khi du học Úc vùng Regional (Regional Australia)

Vùng Regional là gì?

Nhằm khắc phục tình trạng dân cư không đồng đều tại Úc, từ ngày 16/11/2019, Chính phủ Úc đã công bố chính sách ưu tiên liên quan tới khái niệm “Regional Australia”. Vùng Regional là các khu vực thị trấn, thành phố nhỏ hoặc bất kỳ khu vực nào nằm ngoài phạm vi các thành phố thủ đô chính của Úc là Sydney, Melbourne và Brisbane. Những ưu tiên trong việc lựa chọn điểm cư trú và thời gian định cư dài hơn là một trong những điểm hấp dẫn để Chính phủ Úc đẩy mạnh thu hút nhân lực quốc tế tay nghề cao tại khu vực Regional.

Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge cho biết hơn 70% dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra rất nhiều gánh nặng cho các thành phố lớn này. Chính vì vậy, ông mong muốn chính sách mới này sẽ tái cấu trúc phân bổ dân cư toàn nước Úc.

Danh sách các địa điểm thuộc vùng Regional

Cụ thể, liên quan đến các chính sách visa, di cư trong khu vực, Bộ Nội vụ nước này đã phân chia toàn bộ nước Úc thành ba khu vực chính:

? Khu vực 1 – “Major Cities“: Bao gồm 3 thành phố lớn là Sydney, Melbourne và Brisbane không thuộc REGIONAL nên chính sách không thay đổi.

? Khu vực 2 – “Cities and Major Regional Centres“: Các thành phố trong khu vực Regional gồm Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart.

? Khu vực 3 – “Regional Centres and Other Regional Areas“: Tất cả các vùng khác ngoài 2 khu vực trên.

Danh sách một số trường nổi bật trong vùng Regional như sau:

BangTên trườngThành phốWebsite
Western AustraliaWestern Australia UniversityPerthwww.uwa.edu.au
Curtin UniversityPerthwww.curtin.edu.au
Murdoch UniversityPerthwww.murdoch.edu.au
Le Cordon BleuPerthwww.cordonbleu.edu
South AustraliaUniversity of AdelaideAdelaidewww.adelaide.edu.au
University of South AustraliaAdelaidewww.unisa.edu.au
Flinders UniversityAdelaidewww.flinders.edu.au/
International College of Hotel ManagementAdelaidewww.ichm.edu.au/
QueenslandGriffith UniversityGold Coastwww.griffith.edu.au/
Southern Cross UniversityGold Coastwww.scu.edu.au/
James Cook UniversityTownsvillewww.jcu.edu.au/
TasmaniaUniversity of TasmaniaHobartwww.utas.edu.au/
New South WalesUniversity of WollongongWollongongwww.uow.edu.au
University of New EnglandArmidalewww.une.edu.au/
University of NewcastleNewcastlewww.newcastle.edu.au/
Southern Cross UniversityLismore, Coffs Habourwww.scu.edu.au/
VictoriaDeakin UniversityGeelong, Warrnamboolwww.deakin.edu.au
La Trobe UniversityBendigo, Albury- Wodoga, Mildura, Sheppartonwww.latrobe.edu.au/
Federation UniversityBallaratfederation.edu.au/
ACTThe University of CanberraCanberrawww.canberra.edu.au/
Charles Sturt UniversityCanberrawww.csu.edu.au/

Lợi thế khi du học tại vùng Regional

✅ Giao thông thuận lợi

Không chỉ riêng Sydney, Melbourne mà hệ thống giao thông công cộng toàn nước Úc đều rất hiện đai và phát triển. Chưa kể nhiều trường học còn chuẩn bị xe buýt riêng để phục vụ cho sinh viên. Vừa dễ dàng di chuyển giữa các học xá, vừa giảm thiểu tình trạng đông đúc rất nhiều.

✅ Cở sở vật chất, hạ tầng hiện đại

Các trường Đại học tại Perth, Adelaide hay Tasmania,… đều có khuôn viên rộng lớn, kiến trúc độc đáo với cây xanh bao bọc xung quanh. Các trường có cả phòng lab, vườn ươm, công xưởng… để sinh viên thực hành ngay trong trường. Sau khi chính sách Regional của Chính phủ được áp dụng, các trường sẽ cải tiến nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập, mở rộng nghiên cứu để thu hút sinh viên quốc tế.

✅ Các trường đại học có thành tích xếp hạng cao

Các trường đại học nổi bật trong danh sách kể trên đều có thành tích ấn tượng hoặc ranking khá cao trên các bảng xếp hạng quốc gia và thế giới. Flinder University, thuộc vùng Regional bang South Australia, xếp hạng Top 2% các trường Đại học hàng đầu thế giới. Hay University of Western Australia, thuộc vùng Regional bang Western Australia, là thành viên trong Top G8 các trường Đại học hàng đầu Úc và hạng 132 thế giới theo QS Ranking. Chính vì vậy, các sinh viên du học tại các trường thuộc vùng Regional cũng không cần phải quá lo lắng về chênh lệch chất lượng giáo dục tại đây so với các thành phố lớn thuộc khu vực 1.

✅ Chi phí sinh hoạt rẻ

Chi phí sinh hoạt ở các khu vực nằm trong vùng Regional nhìn chung thấp hơn so với khu vực thành thị. Các thành phố lớn hơn như Sydney và Melbourne có nhu cầu thuê nhà tăng lên, đồng nghĩa với việc giá thuê nhà ở những thành phố này rất đắt đỏ. Vì vậy, cho dù bạn muốn sống trong nhà trọ sinh viên hay nhà chung, hãy cân nhắc xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu khi sống ở các khu vực nằm trong vùng Regional.

✅ Cơ hội nhận học bổng ưu tiên khu vực

Dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng chính phủ và hỗ trợ cho sinh viên… để khuyến khích sinh viên và xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền với nhau. Du học Úc vùng Regional ngoài mức học bổng của các trường cấp, còn có thể xin được học bổng du học Úc khu vực lên đến 15,000 AUD từ chính phủ Úc cấp.

✅ Cơ hội việc làm và định cư lâu dài

Với chính sách phân loại khu vực được ưu tiên dành cho sinh viên quốc tế, sau khi tốt nhiệp đươc cộng thêm 5 điểm khi xin định cư, cơ hội ở lại làm việc dài lâu từ 3 – 6 năm. Đây là một lợi thế lớn cho các bạn sinh viên ở vùng Regional mong muốn tìm công việc ổn định và cơ hội định cư ở lại Úc so với các khu vực trung tâm chỉ được phép ở lại từ 2 – 3 năm sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, tìm được việc làm tại địa phương sau khi hoàn thành chương trình học – điều không phải lúc nào cũng dễ dàng ở các thành phố lớn. Số lượng cơ hội việc làm có thể thấp hơn ở vùng Regional; nhưng ngược lại, cũng có ít người để cạnh tranh hơn cho công việc mơ ước của bạn.

? Liên hệ Alice Academy để nhận được tư vấn cụ thể hơn nếu bạn đang có ý định du học trường đại học thuộc vùng Regional của Úc nhé!

? Test ngay khả năng đậu visa qua đường link này: https://forms.gle/RgxfMjbXZr9pKSiv9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *