Du học THPT Úc | Hệ thống trường công bang New South Wales

Bang New South Wales là bang đông dân và sầm uất nhất nước Úc. Thủ phủ của bang này là thành phố Sydney, nơi thu hút đông du học sinh Việt Nam. Và theo thống kê, mỗi năm có khoảng hơn 25% du học sinh quốc tế tốt nghiệp từ các trường THPT công lập tại New South Wales có tên trên bảng vàng thành tích học tập xuất sắc. Do đó mà hằng năm có rất nhiều học sinh quốc tế chọn học THPT công lập tại bang này.

Chương trình THPT Công lập ở Úc

Chương trình phổ thông Australia tương ứng với chương trình tại Việt Nam nhưng cơ cấu lớp học có sự khác biệt nhỏ. Bậc trung học tại Úc kéo dài 6 năm và được chia thành trung học cơ sở (từ lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12); Vì vậy, nên chú ý thời gian chậm nhất để đăng kí học cấp 3 tại Úc là hết lớp 10 ở Việt Nam tương đương sẽ vào lớp 11 tại Úc. Tại Úc, học sinh phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Học sinh hết lớp 10 được cấp chứng chỉ hết lớp 10.

Tại bậc THPT học sinh sẽ được phân ban chương trình học để phù hợp với đinh hướng nghề nghiệp sau này. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông với những tên gọi khác nhau theo từng vùng:

 • Bang New South Wales gọi là Higher School Certificate
 • Bang Queensland gọi là Senior Certificate
 • Bang Victoria gọi là Victorian Certificate of Education
 • Bang Canberra gọi là ACT Year 12 Certificate.

Cấu trúc chương trình học quốc gia của Úc tập trung phát triển các kỹ năng, kiến thức của học sinh qua các môn chính như: Ngôn ngữ; khoa học tự nhiên; công nghệ; khoa học xã hội và môi trường; giáo dục y tế và thể chất… Về công nghệ, Úc đặc biệt chú trọng đến việc giảng dạy công nghệ thông tin và truyền thông trong nhà trường phổ thông và những kỹ năng ứng dụng các công nghệ hiện đại vào đời sống. Do đó, học sinh THPT tại Úc không chỉ giỏi về kiến thức mà còn được trau dồi nhiều kỹ năng công nghệ hiện đại.

Tại sao nên chọn du học Úc tại các trường THPT công lập ở New South Wales?

? Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Sở giáo dục New South Wales (NSW) đã thành lập hơn 150 năm, với hệ thống trường phổ thông công lập (State Government) chiếm đến 67%, còn lại là các trường tư thục (Private schools). Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với hệ thống trường phổ thông chất lượng bậc nhất của Úc. Với hệ thống trường học đa dạng, du học sinh quốc tế có nhiều cơ hội lựa chọn được một trường phù hợp nhất với nhu cầu học tập và phát triển của cá nhân mình tại bang NSW.

? Mô hình lớp học hiện đại, năng động

NSW cũng là bang đi đầu tại Australia trong việc đầu tư cho giáo dục, điển hình là việc phát máy tính xách tay miễn phí cho các em học sinh phổ thông trung học của Bang, hỗ trợ học sinh tối đa về công nghệ và vận dụng phương pháp dạy tích hợp e-learning trong lớp học để đạt hiệu quả giáo dục cao nhất.

Các trường THPT công lập tại bang New South Wales có quy mô lớp học khá nhỏ, chỉ khoảng dưới 30 học sinh/lớp nên giáo viên có thể quan tâm đến học sinh nhiều hơn, tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh. Các em cũng được khuyến khích phát triển các kỹ năng thông qua hoạt động nhóm như: thuyết trình, phản biện, làm bài tập nhóm, bài tập cá nhân,…

? Chương trình học khoa học, sáng tạo

Chương trình học được thiết kế khoa học, toàn diện giúp các em phát triển cả về kiến thức, kỹ năng mềm và năng khiếu. Chương trình học cũng áp dụng các chuẩn đào tạo quốc tế trong dạy học và thực hành cho học sinh, giúp các em dễ dàng định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 • Môn học bắt buộc tiếng Anh: Tùy trường sẽ có tổ chức nhiều lớp tiếng Anh chuyên sâu bồi dưỡng cho học sinh quốc tế nhưng nhìn chung yêu cầu trình độ tiếng Anh lớp 10 IELTS tối thiểu là 5.0 và lớp 11 IELTS tối thiểu là 5.5 (hoặc các bằng khác tương đương)
 • Các môn học tự chọn khá đa dạng, đặc biệt có nhiều môn học mà Việt Nam chỉ giảng dạy trên giảng đường đại học, cao đẳng như Economics, Business Studies, Legal Studies… nhưng Úc đã đưa vào từ chương trình phổ thông; Tạo nhiều cơ hội làm quen định hướng nghề nghiệp cho học sinh khi còn đang học trên ghế nhà trường. Cụ thể các môn tự chọn như sau:

? Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Mỗi năm nhiều du học sinh ở các trường Trung học công lập bang NSW đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài quốc tế, với trên 25% du học sinh được lưu danh trên bảng vàng danh dự nhờ đạt được kết quả học tập cao nhất trong toàn tiểu bang.

Bằng tốt nghiệp THPT của bang New South Wales được công nhận tại Úc và toàn thế giới, có thể xét tuyển và xin học bổng tại bất kì 1 trường đại học nào ở Úc và các quốc gia khác, mang lại cơ hội rộng mở cho học sinh tốt nghiệp bước tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Australia, Anh và Mỹ.

? Chương trình giám hộ chặt chẽ

Chương trình giám hộ rất chặt chẽ, giữa học sinh, gia đình, nhà trường và người giám hộ hợp pháp ở Úc, nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi con em mình du học tại đây. Ngoài ra, còn rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ khác ngay tại trường sẵn sàng hỗ trợ học sinh khi có khó khăn: điều phối viên giúp học sinh ổn định khi nhập học và hỗ trợ khi cần thiết; cố vấn năm học giám sát và theo dõi tiến trình học tập của học sinh; tư vấn viên hỗ trợ các vấn đề cá nhân cho học sinh; cố vấn nghề nghiệp hỗ trợ trong việc chọn môn học, trường đại học và trường nghề NSW cũng như lựa chọn nghề nghiệp;…

Yều cầu đầu vào và mức học phí

✅ Điều kiện đầu vào du học THPT

 • Học lực: Trung bình khá trở lên từ 6.5 trở lên GPA
 • Tiếng Anh: Điểm IELTS tối thiểu là 5.5.

✅ Lựa chọn chỗ ở

 • Sống chung với cha mẹ hoặc người thân được Sở Nội vụ chấp thuận
 • Sống với người bản xứ được cha mẹ lựa chọn
 • Sống trong gia đình bản xứ (homestay) đã được duyệt, đáp ứng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu tâm về thủ tục làm giám hộ cho con. Đây là thủ tục bắt buộc mà các bạn học sinh cấp ba phải đăng ký từ Việt Nam mới được xét visa.

✅ Học phí tham khảo

 • Học phí: 15.000 AUD/ năm
 • Lệ phí nộp đơn: 250 AUD/học sinh (khoản phí không hoàn lại)
 • Tiếng Anh: 350 – 450 AUD/ tuần.

Thủ tục nhập học tại trường THPT Úc bang NSW

Điều kiện cấp visa du học cho học sinh dưới 18 tuổi tại Úc phải thỏa 2 điều kiện sau:

 • Được chấp nhận nhận học tại cơ sở giáo dục Úc
 • Phải có welfare arrangements chứng minh rằng du học sinh dưới 18 tuổi sẽ được đi kèm bởi một phụ huynh, người giám hộ hợp pháp, thân nhân thích hợp hoặc là giấy xác nhận của cơ sở giáo dục Úc chấp thuận việc sắp xếp cho học sinh ở trong ký túc xá hoặc hình thức homestay.

Sau thời gian xét hồ sơ, các trường phổ thông tại Úc sẽ gửi cho học sinh (Letter of Offer) chính thức chấp nhận ghi danh tại trường và hướng dẫn các thủ tục nhập học tiếp theo.

? Tham khảo thêm danh sách các trường THPT Úc tại đây: Trung học Úc

? Liên hệ Alice Academy để được hỗ trợ tư vấn cụ thể cũng như chuẩn bị hồ sơ du học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

? Test ngay khả năng đậu visa qua đường link này: https://forms.gle/RgxfMjbXZr9pKSiv9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *