Du học ngành Y tại Mỹ & Lộ trình đầy đủ

Trong bài viết Top 10 ngành nghề lương cao nhất tại Mỹ năm 2022, Alice Academy đã liệt kê danh sách top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất tại Mỹ theo xếp hạng các ngành nghề lương cao nhất năm 2022 được U.S News & World Report đưa ra, dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ. Trong đó, cả 10 ngành nghề lương cao nhất đều liên quan đến ngành y học, chăm sóc sức khỏe, cho thấy tiềm năng rất lớn của ngành Y Khoa tại Mỹ, song đây cũng được xem như một cuộc chiến đầy thử thách đối với các du học sinh.

Chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ

❇️ Giai đoạn 1: Chương trình Đại học 4 năm (cấp bằng B.S hoặc B.A)

Đây còn được biết đến là chương trình Pre-Medicine. Tại các trường Đại học này, bạn sẽ được học các môn khoa học đại cương bao gồm: sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý nhằm mục đích chuẩn bị kiến thức cho một số lĩnh vực khoa học cơ bản.

Để tốt nghiệp bằng Pre-medicine, bạn phải trải qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test). Các môn trong kỳ thi MCAT là: Đọc Hiểu Lý Luận, Khoa Học Vật Lý, Sinh Vật Học và Luận Văn.

Mục đích của kỳ thi MCAT là để kiểm tra và đánh giá một số yếu tố của sinh viên du học ngành Y khoa tại Mỹ, bao gồm:

– Kiến thức và khả năng của sinh viên trong khả năng giải đoán các vấn đề trong địa hạt sinh vật học, vật lý, hóa học.

– Khả năng phân tích các đồ biểu, bài văn, hay những biểu thị khác của sinh viên.

– Khả năng viết hai bài luận văn Anh ngữ đúng cú pháp.

Bên cạnh đó các công việc thiện nguyện, cộng đồng, hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu và kết quả phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa sau 4 năm Đại học.

Sau 4 năm, nếu bạn tốt nghiệp Đại học và có được bằng Bachelor of Science hoặc Bachelor of Art, bạn đã đạt điều kiện vào trường Y.

❇️ Giai đoạn 2: Chương trình dự bị Y khoa 4 năm (được cấp Doctor of Medicine)

Đối với chương trình này, bạn không chỉ phải hoàn thành với kết quả cao mà bạn còn cần phải tham gia vào các hoạt động xã hội, các chương trình nghiên cứu hay thiện nguyện. Ngoài ra bạn nên làm thêm ở các trung tâm Y tế của địa phương hay những công việc tương tự cũng là điểm cộng rất lớn khi bạn xét hồ sơ vào trường.

Chương trình du học Mỹ ngành Y này kéo dài 4 năm và được chia làm 2 đợt. Bạn sẽ học các môn khoa học căn bản và kết hợp với đi thực tập tại bệnh viện trong thời gian 2 năm đầu. 2 năm cuối bạn sẽ được thực tập các khoa chuyên ngành. Để được lên năm 3 bạn phải đạt kỳ thi USMLE 1 và để tốt nghiệp bạn phải đạt USMLE 2 thêm vào đó là đạt USMLE CS để đủ điều kiện xin vào các trường nội trú.

Sau khi có bằng Doctor of Medicine bạn có thể làm việc tại các vị trí: Y tá, dược sĩ, phản phụ khoa, nhà nghiên cứu Khoa học, gây mê, điều dưỡng,… Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, bạn phải trải qua từ 3 đến 5 năm tại trường nội trú Y khoa.

❇️ Giai đoạn 3: Chương trình nội trú (được cấp Graduate Medical Education)

Chương trình nội trú bao gồm chương trình residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Tùy vào trường bạn học sẽ có thời gian học residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa) khác nhau. Nếu muốn hành nghề bạn tại Mỹ bạn phải học nội trú tại các trường Graduate Medical Education.

Thời gian làm việc của bác sĩ nội trú khoảng  50-60 giờ/tuần. Tuy nhiên một số chuyên ngành phẫu thuật thời gian làm việc có thể lên đến 80 giờ/tuần. Chương trình nội trú sẽ kéo dài từ 3 – 7 năm tùy theo chuyên ngành mà bạn học. Bạn sẽ phải thi USMLE 3, đây là kỳ thi cuối cùng để giúp bạn lấy được chứng chỉ hành nghề.

Sau khi có chứng chỉ hành nghề, bạn phải tham dự kỳ kiểm tra 3 năm một lần để kiểm tra trình độ. Nếu không đạt sẽ phải dừng công việc cho đến khi bạn có thể vượt qua bài kiểm tra. Vì vậy nếu muốn du học Mỹ ngành Y và hành nghề bác sĩ bạn phải có một sức khỏe thật tốt cùng với đó là luôn học hỏi để nâng cao trình độ và bổ sung kiến thức.

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện để có thể đi du học ngành Y tại  Mỹ rất khó. Bạn phải có điểm số thật xuất sắc và phải chứng minh bạn là người yêu thích các hoạt động cộng đồng. Ngoài ra bạn còn phải thể hiện thật rõ những hoài bão sau khi trở thành Bác sĩ tại Mỹ:

  • Kiến thức cơ bản của những năm cấp 3 và dự bị đại học thật tốt, tập trung ở những môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa, Sinh.
  • Điểm Pre-ped và MCAT phải cao.
  • Phải có luận văn và thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ thầy cô Trưởng chuyên ngành.
  • Phải trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ phức tạp và gắt gao.
  • Điều quan trọng nhất là bạn cần phải thể hiện được rõ ràng niềm đam mê của mình với ngành Y sau khi tốt nghiệp.

Chương trình học bổng

? Học bổng Health Careers của Gallagher Koster

Học bổng Health Careers của Gallagher Koster gồm 5 suất với trị giá 5.000 USD với mỗi suất. Học bổng này chỉ trao cho những sinh viên thuộc năm 2, 3, 4 tại các trường Đại học có nguyện vọng du học ngành Y tại Mỹ. Điều kiện để sinh viên có thể ứng tuyển học bổng đó là điểm trung bình tính đến thời điểm xét tuyển phải đạt từ 3 trở lên theo thang điểm 4.

? Học bổng National Health Service Corps

Học bổng National Health Service Corps dành cho những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học và muốn tiếp tục du học ngành Y khoa tại Mỹ. Học bổng bao gồm tiền học phí và một khoản trợ cấp cho du học sinh.

Sinh viên phải cam kết rằng sẽ chấp nhận đến làm việc tại những nơi thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp. Bạn sẽ phải duy trì và làm việc tại một số vùng có phần yếu kém hơn về mặt y tế trong khoảng thời gian một vài năm tương đương với khoảng thời gian mà bạn được nhận trợ cấp từ học bổng.

? Học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association) 

Học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ có trị giá 10.000 USD với hai hình thức chính đó là: Học bổng bác sĩ tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Với mức học bổng này bạn phải có thành tích thật tốt để được đề cử tại đơn vị bạn đang học tập tại Việt Nam.

? Học bổng Nickens Student của AAMC  

Học bổng Nickens Student của AAMC  đây là học bổng sẽ cấp 5.000 USD cho sinh viên năm 3 có mong muốn đi du học ngành Y tại Mỹ. Đối với học bổng này bạn phải chứng minh được khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bình đẳng y tế một cách xuất sắc trong bài luận của mình trước mặt hội đồng xét duyệt thì tỷ lệ dành được học bổng mới cao.

Top 10 trường Đại học hàng đầu đào tạo ngành Y ở Mỹ

1️⃣ Harvard University – là trường đào tạo ngành Y tốt nhất ở Mỹ theo đánh giá của Times Higher Education.

2️⃣ Stanford University – là một trong những cơ sở giáo dục tuyển chọn khắt khe nhất ở Mỹ với tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 2,5%.

3️⃣ Johns Hopkins University – 16 chủ nhân giải Nobel (Y học, Hóa học) làm việc hoặc từng theo học tại đây.

4️⃣ University of California – được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ công nhận là một trong 9 trung tâm nghiên cứu ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe.

5️⃣ University of Pennsylvania – trường y đầu tiên ở Mỹ, đặc biệt là chăm sóc bệnh nhân, nghiên cứu y sinh và đào tạo ngành Y.

6️⃣ Washington University in St Louis – 18 người từng nhận giải Nobel làm việc hoặc từng theo học tại đây.

7️⃣ Yale University – được đánh giá cao ở các bảng xếp hạng uy tín, nơi đầu tiên sử dụng tia X, penicillin, hóa trị ung thư ở Mỹ.

8️⃣ Columbia University – liên kết với bệnh viện NewYork-Presbyterian, một trong những bệnh viện tốt nhất ở Mỹ.

9️⃣ Duke University – có khoảng 2.500 giảng viên là bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu, trong đó, hai người từng giành giải Nobel.

? University of Washington – Đội ngũ giảng viên được chọn từ những chuyên gia hàng đầu ngành y học, liệu pháp vận động, vật lý trị liệu, tin học y sinh,…

? Tóm lại, mỗi sinh viên sẽ mất 11 – 15 năm mới hoàn thành chương trình học Y tại Mỹ để được cấp giấy phép hành nghề. Và với mức học phí ~ 50,000$/ năm, các bạn học sinh và gia đình cần có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng về tinh thần lẫn chi phí học tập trước khi nộp hồ sơ.

? Liên hệ Alice Academy để được hỗ trợ tư vấn 1-1 HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, sẵn sàng cho lộ trình du học của bạn nhé!

? Test ngay khả năng đậu visa qua đường link này: https://forms.gle/RgxfMjbXZr9pKSiv9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *