DU HỌC CANADA NGÀNH Y TẾ

  1. Tổng quan

Như nhiều quốc gia khác, số lượng người cần được chăm sóc y tế ở Canada nhiều hơn hẳn nguồn nhân lực phục vụ trong ngành. Cùng với đó là tình trạng thiếu hụt lao động hoặc chưa tìm được người thay thế cho những nhân sự trong ngành đến tuổi nghỉ hưu. Vì vậy theo nghiên cứu hiện tại, cho đến năm 2026, Canada vẫn cần rất nhiều lao động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước thực tế đó, rất nhiều ngành học về y tế và chăm sóc sức khỏe được mở ra tại các trường cao đẳng, đại học để đào tạo nguồn nhân lực cần có. Sinh viên có nhiều lựa chọn như bác sĩ chuyên khoa, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên cấp cứu, nhân viên hỗ trợ cá nhân, trị liệu tâm lý, lão khoa, tâm thần… Sự đa dạng trong ngành nghề đào tạo giúp sinh viên có thể lựa chọn chương trình phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Đồng thời, cũng tạo ra nguồn nhân lực đa dạng cho lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Du học Canada ngành chăm sóc y tế, bạn không chỉ được đào tạo trong môi trường quốc tế với kiến thức tiên tiến luôn được cập nhật, tiếp cận trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội sống và làm việc tại một quốc gia phát triển, an toàn và nhiều phúc lợi. Tấm bằng tốt nghiệp ngành chăm sóc y tế tại Canada cũng là tấm vé có thể đưa bạn đến làm việc ở nhiều quốc gia khác.

 

2. Các ngành nghề hot trong lĩnh vực y tế

Y tá 

– Mức lương trung bình: $74,672.00

– Tổng nhân lực: 301,300

Dân số Canada đang ngày càng già hóa, điều đó có nghĩa là đất nước này sẽ cần nhiều y tá hơn. Thực tế, chúng ta có thể sẽ thiếu hụt gần 60,000 nhân viên toàn thời gian vào năm 2022 theo Hiệp hội y tá Canada. Đó rõ ràng là một cơ hội để bứt phá và thăng tiến. Một y tá cần một bằng cử nhân khoa học điều dưỡng hoặc bằng cử nhân điều dưỡng, cả hai đều phải trải qua chương trình học tập 4 năm. Một tấm bằng tốt nghiệp y tá thực tập có thể lấy được thông qua chương trình học 2 năm ở cao đẳng nhưng y tá thực tập sẽ bị giới hạn nhiệm vụ với bệnh nhân mà họ chăm sóc. Khi nâng cao lên bằng y tá phải trải qua chương trình đào tạo hai năm nữa.

Quản lý chăm sóc sức khỏe

– Mức lương trung bình: $90,625.60

– Tổng nhân lực: 30,000

Đến năm 2020, khoảng 20% dân số Canada sẽ trên 65 tuổi, có nghĩa sẽ cần những công việc quản lý chăm sóc sức khỏe, một loạt các vị trí khác nhau từ quản lý phòng thí nghiệm nghiên cứu đến quản trị viên viện dưỡng lão. Hiện có một nhu cầu to lớn cho công việc y tá trên thị trường việc làm và họ sẽ không thể tự quản lý bản thân.  Và nhiệm vụ của các nhà chức trách y  tế là điều phối tất cả các hoạt động quan trọng này. Hầu hết các nhà quản lý phải có bằng khoa học và tiếp tục được đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học hoặc các viện nghiên cứu có kỹ thuật. Mức độ quản lý kinh doanh đang ngày càng trở nên có giá trị, vì vậy hãy xem xét cho một bằng MBA hoặc một chứng chỉ lĩnh vực y tế ngay bây giờ.

Thanh tra y tế

– Mức lương trung bình: $70,720.00

– Tổng nhân lực: 36,600

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mà đảm bảo những người khác phải thực hiện tuân theo các tiêu chuẩn và quy định thì bạn nên xem xét một ngành nghề như thanh tra y tế. Người làm trong ngành này phải biết thẩm định và đánh giá đúng chuẩn mực an toàn về y tế, sức khỏe ở những nơi như nhà hàng, công trình công cộng, và hệ thống nước ở đô thị cũng như phát triển các chiến lược cho nơi làm việc để kiểm soát nguy cơ rủi ro liên quan đến vệ sinh môi trường, ô nhiễm, xử lý các chất độc hại. Dự báo đến năm 2022 sẽ có một lực lượng lao động ngày càng tăng trong lĩnh vực này với dự kiến mội người lao động sẽ có 1,47 công việc.

Quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

– Mức lương trung bình: $100,006.40

– Tổng nhân lực: 6,200

Danh mục này được đánh giá bởi Nhân dụng và phát triển xã hội Canada khi các lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội cần có các lãnh đạo cao cấp quản lý nhân viên và chỉ đạo hỗ trợ cho sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, vị trí này chỉ có 6,200 nhân viên, lĩnh vực này đòi hỏi những người có trình độ cao về thâm niên và trách nhiệm. Mặc dù mức lương trung bình, được đo trên toàn quốc, chỉ khoảng 100,000 USD cho lần đầu tiên vào năm 2014, tiền lương sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực và vị trí công việc. Vì những người làm ngề này phần lớn làm việc ở các cơ sở công cộng tại các tỉnh, thành phố, nếu muốn lương cao hơn  thì mọi người cần làm việc trong các trung tâm đô thị lớn.

Nha khoa

– Mức lương trung bình: $70,637

– Tổng nhân lực: 22,600

Nếu bạn thích làm việc trong ngành y tế nha khoa nhưng không thể chịu đựng hoặc đáp ứng tất cả những năm học tập tập tại trường y khoa, hãy bắt đầu sự nghiệp với công việc vệ sinh nha khoa. Đây có thể là một lựa chọn tốt với thu nhật tốt và triển vọng làm việc tốt.

Hội Việc làm và phát triển xã hội Canada phân loại vệ sinh răng miệng là một nghề nghiệp kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe và là một việc làm triển vọng cùng với kỹ thuật viên nha khoa, nhân viên phòng thí nghiệm dự bị, nha sĩ và trị liệu nha khoa. Việc làm trong ngành này đã giảm từ năm 2008 đến năm 2010, nhưng may mắn là số người tìm việc và tuyển dụng việc này dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2020.

Dược sĩ

Nghề này đòi hỏi phải dưới sự giám sát chung của giám đốc khu vực, người đương nhiệm có trách nhiệm cung cấp các dịch vụ y dược để thích ứng với thuốc men và các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nội trú và ngoại trú.

Chuyên viên phân tích y tế

Bộ phận chính sách công đang mở rộng đội ngũ Kinh tế Y tế và tìm kiếm những chuyên viên phân tích để hỗ trợ các chương trình và dịch vụ của các bộ phận cũng như nghiên cứu các cơ hội mới. Một trong những ưu tiên hàng đầu của công việc này là cung cấp hỗ trợ nghiên cứu về dự án cho Liên minh chăm sóc sức khỏe bền vững Canada (CASHC)

Sự thành công của ứng viên phụ thuộc vào sự tín nhiệm, sự trưởng thành, tự tin, sáng tạo, năng lượng và chuyên nghiệp. Bạn phải là một chuyên gia phân tích, một nhà nghiên cứu và truyền thông chững chạc.

Kỹ thuật viên y tế

Mức lương khởi điểm cho một kỹ thuật viên y tế được đào tạo đầy đủ là  $49,400 mỗi năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm trước đây, lương khởi điểm có thể cao hơn. Các kỹ thuật viên y tế phải chứng minh được khả năng yêu cầu và tiềm năng được lựa chọn cho các cơ hội phát triển nghề nghiệp, xúc tiến và đào tạo thành các chuyên gia như điều hành kỹ thuật, kỹ thuật y tế dự phòng, kỹ thuật viên điện tử sinh hóa, kỹ thuật viên y tế hàng không.

Kỹ thuật viên phóng xạ y khoa

Người làm trong nghề này phải thực hiện được tất cả các thủ tục trên X quang và huỳnh quang thông thường. Mọi người sẽ được đào tạo để thực hiện CT không tương phản sau giờ làm và cuối tuần.

Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học phải cung cấp các dịch vụ tâm lý để giao cho bệnh nhân/ khách hàng một loạt các dịch vụ y tế, phát triển hành vi, tâm thần và các vấn đề khác.

3. Danh sách các trường đào tạo ngành Dịch vụ sức khỏe tốt tại Canada 

– Brock University

– Centennial College

– Humber College

– Niagara College

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *