CHELSEA FLOWER SHOW- TRIỂN LÃM HOA CHELSEA

Nước Anh không chỉ có sương mù và tiết trời giá lạnh, hòn đảo này còn có một ‘bữa tiệc hoa’ hoành tráng, mãn nhãn được tổ chức trong lễ hội thường niên ngập tràn hương sắc mùa xuân.  

 

Với cánh đàn ông thì khi nghe tên Chelsea liên tưởng ngay đến chuyện đá bóng. Nhưng ngoài đá bóng thì ở Chelsea- London còn có vô số thứ rất thú vị. Chelsea là một quận nhà giàu ở Tây Nam London, tiếp giáp với sông Thames. Mỗi năm vào tháng năm, người dân ở quận này háo hức chào đón triển lãm hoa Chelsea- Chelsea Flower Show.

100%

Chelsea Flower Show là một trong khoảng hơn một chục triển lãm hoa do Hội trồng hoa Hoàng Gia- RHS tổ chức. Hôm trước mình có viết bài giới thiệu về hội này rồi nên hôm nay sẽ không nhắc lại nữa. Đây là triển lãm danh giá nhất của RHS, và chắc cũng là triển lãm về hoa và nghệ thuật làm vườn- gardening, landscaping nổi tiếng nhất trên thế giới. Tiền thân của Chelsea Flower Show là The Great Spring Show được tổ chức lần đầu tiên năm 1862 ở vườn hoa của RHS ở Kensington. Đến năm 1912 người ta dời triển lãm đến Royal Hospital Chelsea vì địa điểm này rộng rãi hơn. Royal Hospital Chelsea bản thân là một điền trang rất đẹp nằm ngay trong thành phố London. Đây là tài sản của quân đội, hiện nay được sử dụng làm nhà dưỡng lão cho khoảng 300 sĩ quan về hưu.

100%

Triển lãm hoa Chelsea diễn ra trong 5 ngày vào tháng năm. Vì mức độ nổi tiếng của triển lãm nên người ta thường phải mua vé trước gần cả năm. Trong 2 ngày đầu triển lãm dành riêng cho các hội viên của RHS và các chuyên gia, nghệ nhân về trồng hoa, cắm hoa, và làm vườn. Ba ngày sau dành cho công chúng tham quan. Chelsea Flower Show không chỉ có hoa ở Châu Âu mà còn có các loại hoa ở khắp nơi trên thế giới. Ví dụ từ năm 1937, nhân kỷ niệm ngày lên ngôi của vua George VI, ba của nữ hoàng bây giờ, người ta đã trưng bày rất nhiều loại hoa từ Úc, các loại thông, tùng, bách từ Canada, các loại lay-ơn khổng lồ từ Đông Phi, lê táo từ xứ Palestine. Thời những năm 30 của thế kỷ trước, nhập khẩu những thứ này từ nửa vòng trái đất là cả một kỳ tích. Triển lãm hoa ngày nay thì khỏi nói vì nhiều kỹ thuật tiên tiến, nên hàng năm có vô số các loại hoa mới lạ, chưa có mặt trên thị trường. Vì uy tín rất lớn của triển lãm này mà các nghệ nhân được đoạt giải tại Chelsea Flower Show thường sẽ có đường công danh rộng mở, ăn nên làm ra, hợp đồng rất nhiều. Cho nên đây là cơ hội cho rất nhiều nghệ nhân và nhãn hiệu hoa phô diễn.

100%

Chelsea Flower Show nói chung không phải dễ tham quan nhưng nếu có cơ hội thì không nên bỏ qua chút nào. Đây cũng là triển lãm hoa luôn có sự góp mặt của nữ hoàng và Hoàng gia, cũng như rất nhiều nhân vật nổi tiếng. Ngoài ra ban tổ chức cũng rất biết cách kiếm tiền bằng các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng đi kèm. Đại loại là rất đắt đỏ sang chảnh nhưng sẽ là một trải nghiệm quý tộc, có một không hai. Các cửa hàng bán đồ hiệu ở London theo trào lưu của triển lãm hoa mà trang trí hoa rất đẹp và cầu kỳ. Mình sẽ đăng loạt hình các cửa hàng vào post tiếp theo. Các bạn có dịp đi du lịch London vào dịp triển lãm hoa thì cũng sẽ có vô số tấm ảnh đẹp nếu chỉ đi tham quan các cửa hàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *