CÁC NHÀ KHOA HỌC ANH ĐÃ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ THỬ NGHIỆM THÔNG MINH CHO CORONAVIRUS

Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị thử nghiệm thông minh mới cho coronavirus (CoVID-19).

Kết hợp trí thông minh nhân tạo, xử lý hình ảnh, virus học phân tử và kinh nghiệm rộng lớn trong các công nghệ ứng dụng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brunel London, Đại học Lancaster và Đại học Surrey đã phát triển một thiết bị cải tiến để phát hiện CoVID-19 trong 30 phút bằng ứng dụng điện thoại thông minh.

Thiết bị này đã được thử nghiệm ở Philippines để kiểm tra gà có bị nhiễm virus hay không. Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh nó để phát hiện CoVID-19 ở người và đang đề xuất với những người ủng hộ thiết bị này được sản xuất hàng loạt khẩn cấp.

Hệ thống hiện tại có khả năng thực hiện chẩn đoán tại bất kỳ vị trí nào với những trang bị rất tối thiểu. Các nhà nghiên cứu tin rằng thiết bị sẽ được vận hành bởi các chuyên gia chăm sóc, y tá và các nhà khoa học y sinh. Nó cũng sẽ cho phép mọi người tự kiểm tra bản thân và nhân viên y tế kiểm tra bệnh nhân để giúp làm chậm sự lây lan của đại dịch.

“Bây giờ chúng tôi có quyền truy cập vào nhiều bộ gen (bản thiết kế) của virus SARS-CoV-2, chúng tôi có thể phát triển xét nghiệm phân tử đáng tin cậy trong một tuần và cho chúng chạy trên thiết bị trong ba hoặc bốn tuần”, Giáo sư  Wamadeva Balachandra của Đại học Brunel cho biết. Ông nói thêm, “Chúng tôi tin tưởng rằng nó sẽ đáp ứng tốt và chúng tôi nhanh chóng cần các đối tác công nghiệp tham gia. Nó sẽ có tác động rất lớn đến dân số.”

“Nhóm nghiên cứu tin tưởng mạnh mẽ rằng với chuyên môn kết hợp, chúng tôi sẽ có thể làm cho thiết bị này và hệ thống liên kết của nó có thể được sử dụng trong vòng một vài tuần và tiến một bước gần hơn để đánh bại Covid-19”, Chuyên gia về virus học phân tử Tiến sĩ Muhammad Munir tại Trường đại học Lancaster.

Thiết bị thông minh chạy bằng pin và cầm tay, có thể liên kết điện thoại có hiệu quả chi phí cao (£ 100 / thiết bị) và dễ sử dụng. Được phát triển với sự cộng tác của Đại học Lancaster và Đại học Surrey, nó hoạt động bằng cách đưa vào thiết bị vào mũi hoặc họng. Sau đó trong 30 phút, nó có thể xác định xem ai đó có CoVID-19 hay không. Một thiết bị có thể kiểm tra sáu người cùng một lúc với chi phí khoảng 4 bảng mỗi người.

Nhóm cũng đang nghiên cứu thêm chức năng liên kết vào ứng dụng di động để có thể điều khiển thiết bị, theo dõi chuyển động của người dùng với sự cho phép của chính phủ và liên hệ với bất kỳ ai có tương tác chặt chẽ với người được chẩn đoán để đề xuất các bước tiếp theo, để giảm nhiễm trùng CoVID-19 và lây lan sang những người khác.

Giáo sư Balachandran cho biết, thông thường, bất cứ điều gì như thế này đều phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng. Nhưng đây không phải là một tình huống bình thường. Theo mô hình của Imperial College, đại dịch này có thể kéo dài trong 18 tháng. Và trường hợp nhiễm bệnh sẽ tăng trong vài tháng tới. Chúng tôi đã giới hạn thời gian để ngăn chặn vi-rút lây lan, vì vậy bất cứ điều gì như thế này sẽ giúp ích. Tốc độ là điều cần thiết. Với sự giúp đỡ của các bệnh viện địa phương, chúng tôi đặt mục tiêu thực hiện một số xét nghiệm hạn chế với các mẫu dương tính và âm tính có sẵn.

Ý tưởng là thử và làm cho thiết bị có chi phí rẻ hơn so với các xét nghiệm khác để nó có thể được sử dụng tại nhà trên toàn thế giới, trong các ca phẫu thuật, bệnh viện và nơi làm việc. Sau khi xác định được nhiễm trùng, hệ thống thông minh sẽ theo dõi tất cả những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mới được xác định trong 14 ngày qua, cảnh báo họ về mối đe dọa có CoVID-19 và tư vấn cho họ phải làm gì thông qua ứng dụng điện thoại di động.

Giáo sư Roberto La Ragione, Phó hiệu trưởng Trường Thú y tại Đại học Surrey, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào việc phát triển các công cụ chẩn đoán nhanh cho CoVID-19. Với phản ứng nhanh chóng từ các nhà sản xuất, chúng tôi có thể cung cấp bộ dụng cụ kiểm tra chăm sóc để hỗ trợ thử nghiệm quy mô lớn trong NHS và toàn cầu. “

Nhóm nghiên cứu tin chắc rằng cả việc xác định nhiễm CoVID-19 và giảm thiểu sự lây lan của nhiễm trùng đều quan trọng. Khi xác định nhiễm trùng bằng thiết bị này, ứng dụng sẽ tự động cập nhật cơ sở dữ liệu và hệ thống thông minh sẽ theo dõi tất cả các cá nhân đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mới được xác định, cảnh báo họ về mối đe dọa có CoVID-19 và đưa ra khuyến nghị về Tiến sĩ Anil Fernando, Đại học Surrey cho biết thêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *