??3 THÀNH PHỐ CỦA ÚC LỌT TOP THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2019

Năm 2019 chắc hẳn là một năm đáng tự hào của Xứ sở chuột túi khi có đến 3 thành phố được vinh danh trong Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019.

Theo báo cáo của The Economist Intelligence Unit năm 2019, Melbourne đã về nhì trong cuộc đua tranh vị trí thành phố đáng sống nhất thế giới. Trong khi đó, Sydney đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục từ hạng 5 lên vị trí thứ 3 nhờ những cải thiện đáng kể về văn hóa và môi trường sống. Hai cái tên Melbourne và Sydney một lần nữa đã làm rạng danh nước Úc khi nằm trong Top 3. Mặt khác, ghi nhận đặc biệt cho Adelaide, một thành phố của bang Nam Úc (South Australia) cũng đã góp mặt trong Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019.

Không những vậy, cả Sydney và Melbourne cũng nằm trong Top 10 thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019. Việc lựa chọn và công bố kết quả này dựa theo tiêu chí: an ninh kỹ thuật số, yếu tố đảm bảo sức khỏe, cơ sở hạ tầng và an ninh xã hội, do Cơ quan Tình báo kinh tế đã chọn ra từ 60 điểm đến an toàn nhất trên thế giới năm 2019.

?Sydney – Thành phố phát triển không điểm dừng

Là thủ đô và là niềm tự hào của cư dân Úc, Sydney phát triển không chỉ về kinh tế mà cả về chất lượng cuộc sống. Thời tiết ở Sydney ôn hòa, lý tưởng để mọi người tham quan khám phát, thực hiện các hoạt động ngoài trời một cách dễ dàng. Hệ thống giao thông rộng khắp,

chỉ với chiếc thẻ Sydney’s Opal, bạn sẽ được sử dụng các phương tiện giao thông đa dạng của Sydney, bao gồm xe lửa, xe điện, xe buýt và phà. Sydney còn là mảnh đất của rất nhiều địa danh nổi tiếng được công nhận trên toàn cầu, như Cầu cảng Sydney, Nhà hát Opera (Opera House), Vườn thực vật Hoàng gia (Royal Botanical), bãi biển Bondi…

Tại Sydney, môi trường sống sôi nổi, đa văn hóa và đoàn kết. Đây được xem là ngôi nhà của hàng chục nghìn người từ các nền văn hoá khác nhau, bầu không khí thân thiện của thành phố luôn chào đón tất cả mọi người đến để tăng thêm sự sống động và rực rỡ. Cơ hội trải nghiệm những chuyến phiêu lưu ẩm thực độc đáo của những vùng đất mới chưa đặt chân tới.

Riêng về giáo dục, dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Úc, tất cả các bằng cấp và khóa học được giảng dạy ở Sydney đều đạt tiêu chuẩn quốc tế cao, tấm bằng đại học từ Úc được toàn thế giới công nhận. Các trường đại học danh giá hội tụ tại Sydney như Đại học Sydney (The University of Sydney), Đại học New South Wales, Đại học Công giáo (Australian Catholic University), Đại học Tây Sydney (University of Western Sydney).

?Melbourne – Thành phố hàng đầu về chất lượng sống

Melbourne được đánh giá cao bởi môi trường sống tốt, không khí trong lành, an ninh tốt cùng nhiều công viên, công trình cổ được bảo tồn bên cạnh những tòa nhà hiện đại. Nền văn hóa đa dạng, phong phú nhưng có sự thống nhất. Mọi người tới từ khắp nơi đến đây đều có cơ hội phát triển và sống hòa nhập.

Đặc trưng một phần của Melbourne chính là các công trình nghệ thuật khắp nơi. Bên cạnh việc bảo tồn các công trình cổ, Melbourne là một trong những thành phố đầu tư nhiều nhất cho nghệ thuật hiện đại. Tại đây có rất nhiều sân vận động, bảo tàng, tòa nhà mang hình dáng khác lạ, độc đáo.

Thành phố Melbourne cũng rất đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hệ thống tàu điện dày đặc đi tới mọi khu vực, nếu du khách chỉ có nhu cầu đi quanh khu trung tâm, họ có thể đi tàu điện miễn phí. Với chính sách cởi mở và luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, Melbourne thu hút rất nhiều người tới đây để sinh sống, du lịch.

Tại Úc, Melbourne được xem như trung tâm giáo dục, hội tụ nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Theo xếp hạng của Times Higher Education 2018, trường Đại học Melbourne (The University of Melbourne) đứng thứ 32 thế giới và đứng đầu tại Úc. Kế đến là Monash University với xếp hạng thứ 5 tại Úc và 80 trên toàn thế giới. Nếu được đào tạo tại các trường đại học này, cơ hội việc làm của các sinh viên sau khi ra trường là rất cao.

?Adelaide – Thành phố dễ định cư nhất tại Úc

Adelaide được chính quyền bang Nam Úc đặt ưu tiên hàng đầu trong phát triển giáo dục “Thành phố Đại học” lớn thứ 3 sau Sydney và Melbourne. Không chỉ trong năm 2019, Adelaide cũng đã từng góp mặt trong Top 10 Thành phố đáng sống nhất thế giới 2018.

Sinh hoạt phí tại Adelaide “dễ thở” nhất nước Úc. Theo thống kê, sinh hoạt phí tại Adelaide thấp hơn 24% so với Sydney, 21% so với Melbourne và 9% so với Brisbane và Perth. Thành phố Adelaide cũng được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất ở Úc bởi Hội đồng bất động sản Úc năm 2011, 2012 và năm 2013.

Adelaide được biết đến với nhiều lễ hội và sự kiện thể thao, thức ăn và rượu vang, những bãi biển dài và các khu vực sản xuất và quốc phòng lớn. Được xem là thành phố xanh và đầy thân thiện của nước Úc, thú vị nhất tại Adelaide chính là mọi điểm đến cách nhau không quá 30 phút. Những con đường trong thành phố nối nhau thành một mạng lưới và đảm bảo về thời gian, giúp bạn đi đến những điểm mong muốn nhanh chóng.

Thành phố này cũng khát nhân lực ở một số ngành nghề và được ưu tiên trong thủ tục di cư để định cư, tăng cơ hội định cư cho nhóm sinh viên hoặc người có tay nghề chuyên môn cao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *