PHONG TỤC TRÀ CHIỀU Ở ANH QUỐC

Từ xưa đến nay, mỗi quốc gia đều có đồ uống riêng phù hợp với phong tục và thói quen của mình. Với người Anh, trà là thức uống không chỉ ngon mà nó còn trở thành nghi thức xã hội sang trọng.

Đặc biệt, trà chiều Anh mang nét quý tộc, thanh tao rất Ăng lê. Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà, chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Phong tục Anh quốc này thật ngọt ngào và thật văn minh để giải trí, và là điểm nhấn đẹp nhất trong ngày.

Mặc dù hình ảnh hồng trà được gắn liền với Anh quốc, nhưng thực tế thói quen uống trà bắt đầu từ nước Pháp vào thế kỉ 17. Tới năm 1600, cùng với sự thành lập của công ty Đông Ấn, trà bắt đầu được nhập khẩu và phổ biến rộng rãi hơn tại Anh. Bữa trà chiều chính thức bắt đầu vào khoảng đầu thế kỉ 19 bởi nữ công tước Bedford, Anna. Vào thời bấy giờ, thông thường trong ngày chỉ có hai bữa ăn, bữa sáng và bữa tối vào khoảng 8 giờ. Vì khoảng cách giữa hai bữa khá xa, người ta nói rằng nữ công tước đã phàn nàn về “cảm giác uể oải” vào khoảng 4 giờ chiều, và yêu cầu một ấm trà và vài món ăn nhẹ để thưởng thức trong phòng riêng. Dần dần, bà bắt đầu mời một vài người bạn tới và hoạt động này trở nên rất được yêu thích, vì vậy bà quyết định mang nó theo về London, gửi thiệp mời tới những người bạn cùng tham gia “uống vài tách trà và cùng nhau đi dạo”.

Những vị nữ chủ nhân khác cũng nhanh chóng tiếp thu hoạt động này, chuyển nó vào phòng khách và bữa trà chiều chính thức trở thành một sự kiện xã giao của tầng lớp thượng lưu.

Một nhầm lẫn phổ biến là việc sử dụng khái niệm “High tea” thay cho “Afternoon tea”. Trên thực tế, High tea là bữa ăn gần giống như bữa tối của tầng lớp trung lưu và lao động. Bữa ăn này gồm món chính, bánh mì, bơ, pho mát và trà được dùng vào khoảng 6 giờ chiều sau một ngày làm việc dài và mệt mỏi. Tên gọi High tea bắt nguồn từ việc bữa ăn này được dọn trên bàn ăn tối cao, trái ngược với Afternoon tea được dọn trên bàn trà thấp. Vì vậy Afternoon tea còn được gọi với cái tên khác là Low tea. Có ba loại trà chiều chính:

Cream tea: chỉ gồm trà và bánh nướng (scones) với mứt và kem

Light tea: gồm trà, bánh nướng (scones) và bánh ngọt

Full tea: gồm đầy đủ trà, bánh sandwich nhỏ hoặc món khai vị, bánh nướng (scones) và bánh ngọt

 

Theo truyền thống, bữa trà chiều được dùng vào khoảng 4 đến 5 giờ, và không kéo dài quá 7 giờ tối, nhưng ngày nay, phần lớn phòng trà phục vụ trà chiều từ 3 giờ tới 5 giờ.

 

Trà chiều truyền thống bao gồm một chút bánh sandwiches, bánh nướng (scones) kèm với kem cuộn và mứt. Cùng với đó, bánh và bánh ngọt cũng được phục vụ. Người Anh thường dùng trà Ấn Độ hoặc trà Tích Lan (Ceylon) và rót từ những bình trà bằng bạc vào những ly nước nhỏ xinh.

Đặc biệt, với những người lần đầu tiên thưởng thức bữa trà chiều thì nên thử 1 ít mỗi loại thực phẩm phục vụ trên bàn (cả kẹo và các món ăn), quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Người Anh rất lịch sự nên họ sẽ không thích bạn nói chuyện khi bạn đang ăn đầy mùi hoặc cắn 1 miếng lớn. Nên đợi đến khi bạn nuốt hết thức ăn rồi mới nhấp trà. Nguyên tắc là chỉ dùng một thứ một.

Bữa tiệc trà chiều thể hiện nét truyền thống và quý phái của người Anh, bạn cũng cần chú ý không nên làm những điều như không nên đặt những vật không thuộc về trà, như chìa khóa, kính mắt, hoặc điện thoại, trên bàn, không sử dụng sữa cùng với chanh trong trà. Ngoài ra, bạn nên biết rằng trà luôn luôn được rót đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác.

Không để muỗng trong tách mà đặt nó trên đĩa. Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong.

Một số nơi khác ở nước Anh phục vụ loại trà tốt nhất như: Dorset, Cornwall và Somerset. Ngoài ra bạn cũng có thể đến những khách sạn này để tận hưởng hương vị trà chiều đúng vị nhất như: Claridges, Dorchester, Ritz và Savoy, cũng như Harrods và Fortnum, Mason, The English Tea Room tại Brown’s Hotel London, The Lanesborough, Hotel London hay The Ritz London.

Hiện nay, mọi người thường dùng những buổi tiệc trà chiều để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt như sinh nhật, trước đám cưới, sinh em bé với một nhóm bạn.

Tuy nhiên, ngày nay, trong các nhà ngoại ô bình thường, trà chiều được đơn giản hóa, có thể chỉ bao gồm một ít bánh quy hoặc bánh nhỏ khác và một cốc trà được pha bằng túi. Đây có lẽ là một điều đáng tiếc cho truyền thống trà chiều ở Anh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *